(84)(28)3724 2181 ext. 2311 
  cenlib@vnuhcm.edu.vn

notificationNhằm hưởng ứng đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, do Đảng ủy Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát động. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 –19/5/2020), Công đoàn Thư viện Trung tâm tổ chức chương trình triển lãm sách nhằm cung cấp kiến thức về lịch sử nước nhà, giúp bạn đọc tìm hiểu sâu sắc, toàn diện về ý nghĩa to lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời, góp phần định hướng và cung cấp nguồn thông tin chất lượng cao, phục vụ một cách tốt nhất cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên ĐHQG-HCM nói riêng cũng như góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng nói chung.

Chương trình triển lãm gồm hai nội dung chính như sau:

Nội dung thứ nhất: Triển lãm sách về Lịch sử chiến tranh Việt Nam mà đỉnh cao là Đại thắng mùa xuân năm 1975.

Nội dung tài liệu chủ yếu giới thiệu những tư liệu quý giá về các mốc sự kiện lịch sử, tình hình chính trị, ngoại giao, quốc tế liên quan đến cuộc kháng chiến của dân tộc; Các tác phẩm phóng sự, báo ảnh, sáng tác văn học với nhiều thể loại như: hồi ký, nhật ký, ký sự, thư từ, tiểu thuyết, v.v… của những người lính đã từng tham gia cuộc chiến..

Bên cạnh đó, chương trình còn cung cấp cho bạn đọc những sự kiện, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp cũng như những câu chuyện kể, giai thoại về những nhân vật đã làm rạng danh non sông tổ quốc, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Cha già kính yêu của dân tộc; Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị Tướng huyền thoại trong lòng mỗi người dân Việt Nam và Cựu Tổng Bí thư đầu tiên của Ban chấp hành Trung ương Đảng – đồng chí Lê Duẩn.

Đây là những tư liệu hay và có giá trị lịch sử được chọn lọc kỹ lưỡng từ Bộ sưu tập tài liệu đa dạng, phong phú của Thư viện Trung tâm. Tất cả được trưng bày, sắp xếp hợp lý và khoa học theo từng mốc diễn biến lịch sử của dân tộc.

4

Nội dung thứ hai: Trưng bày mô hình sách.

Bên cạnh việc triển lãm sách về chủ đề lịch sử chiến tranh Việt Nam còn có sự hiện diện của các mô hình bằng sách, được thiết kế và sắp xếp bởi sự sáng tạo và khéo léo nhằm tạo dựng các điểm nhấn một cách ấn tượng, hấp dẫn và lôi cuốn bạn đọc khi đến tham quan chương trình.

Đó là mô hình về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Lăng Bác, là nơi an nghỉ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Mô hình là tâm huyết, tình cảm dâng lên Người, đó cũng như một lời nhắn gửi cho những thế hệ mai sau rằng, dù Bác đã đi xa nhưng Người vẫn còn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam,hình ảnh của Người mãi mãi trường tồn cùng đất nước.

3

Đó là mô hình của chiếc xe tăng huyền thoại tiến thẳng vào cổng Dinh Độc lập trong thời khắc lịch sử 11 giờ ngày 30/4/1975, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, đất nước hoàn toàn thống nhất. Có thể nói, đây là một mô hình “hiện vật” rất có ý nghĩa trong việc tuyên truyền, giáo dục sâu sắc về truyền thống cách mạng, bảo vệ tổ quốc và là vật chứng xác thực ghi dấu chiến công vĩ đại của quân và dân ta trong cuộc Tổng tiến công và Nổi dậy mùa Xuân năm 1975 lịch sử.

1

Và trên hết, đó là mô hình đất nước hình chữ S của đất nước Việt Nam hiên ngang, sừng sững, với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây có thể coi là hình ảnh thân thương, quen thuộc nhất trong mỗi trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam. Lịch sử của dân tộc là lịch sử của các cuộc đấu tranh giữ nước, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ hình chữ S thiêng liêng.

2

Chương trình trưng bày, triển lãm kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam,  thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 –19/5/2020), là một hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông qua hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thông tin về lịch sử đấu tranh của dân tộc. Thư viện Trung tâm mong muốn góp phần phát huy truyền thống chiến đấu chống giặc ngoại xâm, hun đúc tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt Nam nói chung và bạn đọc của Thư viện Trung tâm nói riêng. Vươn cao khát vọng hòa bình, ra sức lao động học tập, công tác và chiến đấu tiếp tục dành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh, hội nhập sánh vai cùng bạn bè quốc tế.

Địa điểm: sảnh tầng 1 – Thư viện Trung tâm ĐHQG-HCM

Thời gian: 30/4/2020 – 30/7/2020

Trân trọng giới thiệu!